Check mail
Bạn cần cài đặt Flash Player để xem Video!!!
Trẻ mãi không già ! (01/2012)
Thăm thầy Ngọc 20/02/2011
Chờ nhau tại nhà bạn Thủ Quỹ
Lối về Trường xưa 2
Lối về Trường xưa 1

Cảm tạ từ bạn Kiều-Công-Độ !

Cập nhật: 2021-01-04 09:58:30

ĐÔI LỜI CẢM TẠmore

Tin buồn : Thân phụ bạn Kiều Công Độ qua đời !

Cập nhật: 2020-12-29 07:35:01

       Anlacschool.com vừa nhận đư... more

Tin buồn :Thân phụ bạn Phòng vừa qua đời !

Cập nhật: 2020-11-30 11:03:25

       anlacschool.com v... more

Cập nhật: 2020-09-29 09:35:05

Hello cac ban anlacshool .Đã lâu nay m...

Cập nhật: 2018-07-24 09:59:24

I LOVE YOU ALL Dẫu cho lưu lạc xứ ngư...

Cập nhật: 2018-07-24 09:59:45

Cám ơn các bạn anlacschool . C...

Cập nhật: 2018-06-09 09:58:40

MỘT VÒNG THĂM HỎI. -Alo xin hỏi ...

Cập nhật: 2017-07-06 00:36:35

MỘT VÒNG THĂM HỎI. - Allo phải ng...

Cập nhật: 2017-07-03 11:33:23

MỘT VÒNG THĂM HỎI Tôi mu...

Cập nhật: 2017-07-03 11:31:35

LAC BÚT Một vòng thăm hỏi...

Cập nhật: 2017-07-03 11:29:59

MỘT VÒNG THĂM HỎI - Hello Tuyết ,...

Cập nhật: 2017-07-03 11:29:08

MỘT VÒNG THĂM HỎI. - Hello Nancy , ...

Cập nhật: 2017-07-03 11:28:43

Lạc Bút Vòng Đời. ...

Yoga
Sức Khoẻ và Đời Sống
free counters

Khóc bạn !

 
KHOC BAN!
Bang hoang, hut hang va dau xot, khi nhan duoc tin ban tu bo moi nguoi de di ve mot the gioi xa xoi, khong han thu, khong oan trach, va khong con kho dau nua. Cach day hai ngay, minh moi vao facebook cua Ngoan, duoc nhin lai mot so hinh anh ngay xua cua cac ban hoc cu, minh thich nhat mot tam hinh cua Ngoan, Tuyet va Khiet chup chung -dep qua, trong trang qua va de thuong qua!- Hoi tuong nhung ngay con ngoi chung duoi mai truong An Lac than yeu, biet bao ky niem tu qua khu tran ve nhu thac do, hinh anh mot nguoi ban nho nhan, voi mai toc "nua voi" muon thuo, voi nu cuoi luon no tren moi, voi dang di du khong diu dang, tha thuot nhung van nhe buoc thenh thang. Thuong ban, chieu ban va luon san sang lam vua long ban, la mot uu diem ma minh khong the quen duoc, khien minh luon luon mim cuoi tu hao, moi khi nghi ve Khiet. 
Chung ta da trai qua mot thoi ky hoa mong cua tuoi hoc tro ben nhau va chua bao gio tung nghi den tuong lai se the nao, cuoc song se ra sao khi khong con duoc su cho che, dum boc cua gia dinh nua. Nhung voi thoi gian, chung ta cung phai truong thanh. Roi, the su doi thay, moi nguoi chung ta lai phai ngup lan, lai phai noi troi theo van nuoc -that oan khien, that nghiet nga- Roi, 5 nam ...10 nam.. 20 nam....30 nam.....40 nam .....chung ta da xa nhau, mot khoang thoi gian qua dai phai khong? Cho den ngay hom nay, chung ta deu dang o cai tuoi "Luc thap nhi nhi thuan", chung ta dang nhin doi voi mot nhan sinh quan rat nhe nhang, de dang cho di ma khong can khat khe doi hoi su hoi dap. Nhung ban biet khong, ban that la nhan tam qua, ban ra di mang theo tat ca nhung uu diem cua minh ve the gioi ben kia, de lai biet bao thuong tiec cho nhung nguoi con o lai. Ban con nhanh chan chay truoc, de minh phai dau long khoc ban den sung ca mat roi! Hom nay minh khoc ban -mai nay khong biet- roi ai se khoc cho minh day?
                                                  Ban hoi! Tu nay gia biet roi,
                                                 Am duong hai nga, cach ngan doi.
                                                Mung ban: "No tran, vua tra dut".
                                               Tiec ban: "Am tham, giot le roi!".
Va cho du tram ngan lan khong muon, tat ca cac ban trong nhom CHSAL  cung danh phai gat le tien ban ra di. Chuc ban thuong lo binh an va van nhe buoc thenh thang nhu ban da tung.............

VINH BIET BAN HIEN.

Tháng 5/2018. Phương-Thanh - CHSAL

Chi tiết

Vài hình ảnh sinh hoạt đầu năm...

* Liên hoan đầu năm 2018...

* Thăm thầy Vịnh ( bộ môn Giảng Văn... )

Chi tiết

Sơ lược về Giáo Xứ An Lạc và Trường Trung Tiểu Học Tư Thục Công Giáo An Lạ

Sơ lược hình thành Giáo-Xứ An-Lạc và Trường Trung-Tiểu-Học Tư-Thục Công-Giáo An-Lạc

. Năm 1954, Cha cố Gioan Baotixita Trần-Ngũ-Nhạc dẫn dắt một số đồng bào Công giáo di cư từ miền Bắc vào miền Nam, tạm cư tại khu đất thuộc xã Phú-Thọ, nay là bệnh viện Trưng-Vương và trường Đại-Học Bách-Khoa, ngày đó gọi là trại Phú-Thọ Lều.

. Qua ba năm tạm cư, cuối năm 1956, trại Phú-Thọ Lều giải tỏa.Cha cố Gioan Baotixita Trần-Ngũ-Nhạc tìm được khu đất ở ven đô thuộc xã Tân-Sơn-Hòa của ông bà chủ đất Nguyễn-Văn-Thêm, ngày ấy còn là đất trống cỏ mọc hoang dại, nhiều gia đình Công giáo cũng đến mua đất cất nhà lập nghiệp. Khu đất ấy được gọi là trại Hà-Nội.

. Ngày 01/01/1957, giáo xứ chính thức được thành lập, và Cha cố Gioan Baotixita Trần-Ngũ-Nhạc là Linh mục Chánh xứ tiên khởi. Giáo xứ mang danh hiệu là An-Lạc, lấy hai từ đầu của "An Cư, Lạc Nghiệp”. Ban đầu giáo xứ có trên một ngàn giáo dân, chia thành ba giáo họ: Trị-Sở, Giáo-Lạc, An-Hòa.

Đất lành chim đậu, dưới sự dẫn dắt của Cha Xứ Gioan Baotixita Trần-Ngũ-Nhạc, giáo xứ ngày càng phát triển, số giáo dân đã tăng lên trên bốn ngàn người, thành lập thêm hai giáo họ là Xuân-An và Tân-An.

. Nhà thờ giáo xứ được xây dựng thay nhà thờ tạm ban đầu. Khu đất phía trước vị trí xây nhà thờ được đào để làm nền nhà thờ, thành ra một cái hồ bán nguyệt. Dọc bên hông trái nhà thờ là hàng cây bông gòn, đến mùa ra quả, những quả khô nở, tung ra các sợi bông bọc những hột gòn bay tứ tán. Nhờ hàng bông đó thì nhà thờ cũng mát đôi chút, khoảng sân mỗi sáng Thứ Hai được dùng làm nơi chào cờ đầu tuần cho các học sinh trường An-Lạc, cũng là nơi sinh hoạt cho các em Thiếu-Nhi Thánh-Thể mỗi sáng Chúa Nhật.

. Giáo xứ cũng có nhiều hội đoàn. Người lớn thì có Liên-Minh Thánh-Tâm, Legio Mariae..., giới trẻ thì có hội Con Đức-Mẹ, Hiệp-Hội Thánh Mẫu... Trẻ hơn thì chỉ có Thiếu-Nhi Thánh-Thể. Ngoài ra còn có hội Kèn Tây, hội Bát Âm (đóng "đô" tại nhà cụ trùm Chữ), hội Hát (Latin), hội đoàn nào lại có hội hát của hội đoàn ấy. Các cụ cao niên trong xứ lắm cụ rất giỏi không những Latin mà cả Hán – Nôm. Sách Ngắm đứng của các cụ là những bản ngắm chữ Nôm viết bằng mực Tàu trên giấy dó chứ chẳng phải những bản chữ Quốc-Ngữ như hiện nay.

. Sinh hoạt giáo xứ rất phong phú, những dịp đại lễ, giáo xứ tổ chức rước kiệu vòng quanh giáo xứ, bọc ra cả đường Lê-Văn-Duyệt, đến Ngã Ba Ông Tạ, vòng theo họ Xuân-An để về lại giáo xứ. Dịp Phục-Sinh thì mở lễ, tổ chức kiệu quân dữ đi bắt Chúa, gặp Đức Mẹ. Hội đồng giáo xứ còn sắm cả hai tượng Chúa bị đội mão gai, Mẹ sầu bi cầm khăn, có bộ phận đòn bẩy giấu bên trong để điều khiển cho Chúa bị ngã hoặc cho Mẹ giơ tay đưa khăn chậm nước mắt. Tối thứ Sáu Tuần Thánh đóng đinh Chúa. Các ông trùm ông quản làm việc khéo léo, năng động, nhiệt thành; khiến mấy bà mấy cô chứng kiến thấy thảm não quá không cầm được nước mắt, cứ sụt sùi khóc thương Chúa chịu nạn chịu chết...

. Ngay từ những ngày đầu hình thành giáo xứ An-Lạc, trường Tư-Thục An-Lạc cũng được thành lập với các cấp lớp bậc Tiểu-Học, xây dựng trên khuôn viên đất của giáo xứ, các phòng học bằng gỗ, mái tôn. Nhiều thầy giáo bậc Tiểu-Học tâm huyết gắn bó lâu dài đã để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí học trò, đặc biệt phải kể đến thầy giáo Đễ, thầy giáo Thái, thầy giáo Sĩ, cô giáo Hồng (cũng là một nữ tu thuộc tu hội Chiến sĩ Mẹ Maria tức Nô tỳ Thiên Chúa hiện nay)...

Thày Giáo Vũ-Chí-Sĩ                                Thày Giáo Nguyễn-Thái

Sau trường cũng có một ao nuôi cá. Ao đó được đào cũng để lấy đất đắp nền trường học. Khoảng sân trước mặt trường học không được rộng rãi cho lắm, nên một số sinh hoạt phải dùng khoảng sân bên cạnh nhà thờ, chẳng hạn tập Thể dục đồng diễn, hoặc đưa hẳn vào trong nhà thờ, như những dịp phát giấy khen và phát thưởng hằng tháng hoặc mỗi bán niên (còn gọi là lục cá nguyệt, dịch sát chữ sémestre của Tây, nay gọi là học kỳ). Nhà thờ còn là nơi tổ chức quay số tombola của giáo xứ dịp xuân về...

. Năm 1963, Cha Giuse Nguyễn-Văn-Khấn về làm phụ tá và kiêm chức Phó hiệu trưởng, đã cùng với Lm. Hiệu Trưởng Gioan Baotixita xây dựng lại ngôi trường tư  thục An-Lạc khang trang hơn, với vật liệu tường gạch, mái ngói. Trình độ giáo dục gồm các lớp từ bậc Tiểu-Học đến Trung-Học đệ nhất cấp (cấp 2 hay trung-học cơ-sở hiện nay). Các giáo-sư được mời giảng dạy có thể kể : môn Quốc Văn : các thầy Nguyễn-Thanh-Hiển, Nguyễn-Văn-Vịnh... ; môn Toán : các thầy Nguyễn-Văn-Thái, Trần-Ngọc-Quán, Vũ-Quốc-Tiến, Đinh-Trực... ; môn Anh Ngữ : các thầy Trần-Minh-Thực (lúc đó là Đại chủng sinh thuộc Đại chủng viện Thánh Giuse, sau được thụ phong Linh mục về phục vụ tại giáo xứ An-Lạc từ 1975 đến 1982), thầy Trần-Đăng, Nguyễn-Văn-Suý, Vũ-Trọng-Ứng... ; môn Lý – Hoá : các thầy Trần-Ngọc-Quán, Dương-Như-Hà, Mai-Văn-Hội... ; môn Vạn Vật : thầy Đinh-Ngọc-Minh...; Sử - Địa : các thầy Phạm-Hoàng-Nghị, Nguyễn-Hưởng, Nguyễn-Văn-Phong, Nguyễn-Công-Nhiên...; Nhạc : ngoài Lm Nguyễn-Văn-Khấn (là nhạc sĩ thường viết Thánh Ca dưới bút hiệu Hoan Ka) còn có thầy Phan-Ngọc-Du.

Kỷ niệm ngày Thầy Trần-Minh-Thực hân hoan đón nhận chức vụ Linh Mục.

. Đặc biệt, với lòng nhiệt huyết và sự quan tâm dạy dỗ, đào tạo thế hệ trẻ của LM. Hiệu Trưởng Trần-Ngũ-Nhạc, kỳ thi tốt nghiệp Tiểu-Học niên-khóa 1964-1965, trường An-Lạc đã vinh dự đón nhận bằng khen tặng về thành tích thi đậu tốt nghiệp Tiểu-Học xuất sắc của Ty Tiểu Học tỉnh Gia-Định (tỉnh lỵ Gia-Định hồi ấy bao gồm một phạm vi rộng lớn với nhiều quận như Tân-Bình, Phú-Nhuận, Hóc-Môn..., phạm vi đó nay gồm các quận Bình-Thạnh, Phú-Nhuận, Tân-Bình, Bình-Tân, Tân-Phú...).

. Từ năm học 1968-1969, trường Tư-Thục An-Lạc phát triển thêm các lớp Trung-Học đệ nhị cấp (cấp 3 hay trung-học phổ-thông hiện nay), gồm các lớp Đệ Tam (lớp 10) và Đệ Nhị (lớp 11). Phòng ốc được xây mới, tăng cường thêm về phía khu đất thuộc nhà dòng nữ, khu mới này gồm một dãy nhà lầu đúc, có văn phòng mới ngay tại ngõ ra vào. Kết hợp cả khu học cũ và mới hình thành trường Trung-Tiểu-Học Tư-Thục Công-Giáo An-Lạc. Các giáo-sư có tiếng lúc đó tại thành phố Sài-gòn (có những vị nguyên là tác giả những bộ sách giáo-khoa rất hay) được mời vào ban giảng huấn, như : Quốc Văn có các thầy Phạm-Hương-Tích, Phùng-Ngọc-Cảnh...; Anh Văn có các thầy Lý-Công-Chuẩn, Lê-Hữu-Phụng...; Pháp Văn có thầy Trần-Ngọc-Chất ; Sử - Địa : các thầy Hàn-Long-Toàn, Bùi-Đình-Tấn...; Toán : các thầy Trần-Văn-Phong, Nguyễn-Đình-Quỹ, Nguyễn-Hữu-Kế...; Lý – Hoá : các thầy Liêu-Kim-Sanh, Đinh-Thế-Vinh, Nguyễn-Dương-Thoại...; Vạn Vật  :các thầy Hoàng-Văn-Ngọc, Nguyễn-Chí-Lục, cô Phạm-Khánh-Thịnh (nếu không kể vài cô giáo Tiểu-Học, thì có lẽ đây là cô giáo Trung-Học Đệ Nhị Cấp duy nhất của trường An-Lạc)...

. Năm 1975, Trường được đổi tên là trường Trung học Cơ sở Âu-Lạc như ngày nay./.

Chi tiết

Giao lưu - gặp gỡ nhân dịp giỗ LM. Hiệu Trưởng tháng 09/2014

=========>

Chi tiết

Nguyễn Văn Hài mong tìm bạn Sanh để liên lạc...

Sanh oi xin Sanh email de Hai lien lac nhe !

Hai Nguyen,

(9131 greenvilleave westminster CA 92683, haitoanmy@yahoo.com, Tel: 714 310 5753)

Hai Nguyen tại Đức Mẹ Vỏ Sò, bờ biển Long Beach, California, tháng 7/2014.


Chi tiết

Kỷ niệm Bãi Dâu 1969!

Chiều tà thăm Đền Đức Mẹ bãi Dâu 05/05/1969.

Hồn hoa ẩn khuất mấy tầng lá

Xanh xanh đâu điểm nét hồng hoa

Ai về ngay đời thơm nắng mới

Tắm mát nhụy vàng đón Hạ sang  

Diễn.

Chi tiết

Vài hình ảnh Lễ tang LM.Giuse Nguyễn Văn Khấn

From Hai Nguyen <haitoanmy@yahoo.com>

=======>

Chi tiết

Như một nén nhang !

NHƯ MỘT NÉN NHANG

               (Tưởng nhớ Cha Giuse Nguyễn Văn Khấn)

Thằng kia, Cử phải không? Phải chú ý hát cho đúng chứ! 

Lạy Chúa! Không hiểu sao mà ngài lại nhận ra giọng của tôi trong mấy chục người, mà tôi lại đứng ở hàng sau nữa chứ. Phục ngài quá!

Đấy là cảm nghĩ của tôi ngày ấy, ngày đầu tiên được biết thế nào là hát hợp xướng, được sắp xếp hát theo bè, tôi hát bè dưới, bè 2 nên đứng hàng sau....

Chi tiết

Vài hình ảnh họp mặt các CHSAL tại USA ngày 03/09/2011.

Chao cac ban CHSAL lop ABC hi...hi...
Hom nay tui chung to ben nay da hen nhau tai nha rieng cua Thoai de hop ban voi y nghia ket doan trong tinh than truong xua ban cu CHSAL. Xin dua tin va kem vai tam anh tieu bieu cho buoi hop ban de cong hien quy ban trong tin sot deo...
Lat nua chung to se cung len chung mot xe va Thoai dua di du Le de cau cho Cha hieu truong Tran Ngu Nhac va cung dip la cau cho Linh hon An Ton Cha Hoang Minh Thu vua duoc tin da qua doi tai VN...

Chi tiết

Vài hình ảnh về Lễ giỗ LM. Hiệu Trưởng ngày 02/09/2011.

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 02/09/2011 đúng như dự định, lễ giỗ lần thứ 28 cố Linh Mục Hiệu-Trưởng Gioan Baotixita Trần-Ngũ-Nhạc đã được tổ chức tại nguyện đường Tu Hội Chúa Giêsu do cha bề trên: LM. Phaolô Maria Nguyễn-Huệ chủ tế...

Chi tiết

Trang: 1 23>> Cuối
HOT LINE : 0907 019 720
 (Kiều Công Độ)

HOT LINE : 0908 680 554
 (Trần Thị Kim Trâm)

In Thời Trang
Nhà tài trợ 2
Copyright © 2010 www.anlacschool.com. All rights reserved.